skip to Main Content

HIFU

HIFU ย่อมาจากภาษาอังกฤษ High Intensity Focus Ultrasound คือการใช้คลื่นอัลตร้าซาวน์(คลื่นเสียง) ความเข้มข้นสูง เราปล่อยคลื่นอัลตร้าซาวน์นี้ ออกไปโดยโฟกัสเป็นจุดๆ ตรงลึกถึงโครงสร้างเนื้อเยื่อชั้นใน หวังผลให้คลื่นเสียงนี้ไปทำลายเนื้อเยื่อในชั้น SMAS คือชั้นที่เหนือกล้ามเนื้อที่ใช้ผ่าตัดดึงหน้า คลื่นแสงนี้จะถูกยิงไปเป็นช๊อตๆ ทำให้เกิดการหดตัวที่ชั้น smas เสมือนการที่เราได้เย็บกล้ามเนื้อไว้เป็นจุดเล็กๆ ดังนั้น การยิงเราจึงนิยมยิงหลายช๊อตกระจายทั่วหน้า เพื่อให้เกิดการหดตัวของชั้น smas อย่างทั่วถึง

ระยะเวลาเห็นผลคือ หลังยิงทันที เราจึงพบว่า หน้าดูกระชับขึ้นเลย 10-30% อาจจะยังดูไม่ชัดเจนมากนัก และผิวจะเกิดกระบวนการเสริมสร้างเนื้อเยื่อใหม่ของร่างกาย และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนจำนวนมาก เป็นระยะเวลาต่อเนื่อง จะเห็นผลชัดเจนด้วยตาเปล่าคือช่วง 1 เดือนหลังรับบริการ และ ยังจะผลิตคอลลาเจนไปเรื่อยๆ จนครบ 3 เดือน คือเห็นผลสูงสุด และผลลัพฑ์นี้ยังอยู่กับเราไปอีก จนถึง เดือนที่5-6 ซึ่งระหว่างนี้เราสามารถ เข้ารับบริการครั้งที่ 2ได้ ขึ้นการพิจารณาของแพทย์
จำนวนช๊อตที่ยิง ยิ่งมาก และยิงที่ความถี่สูง มีผลต่อผลลัพธ์ที่ได้ HIFU เหมือนการยิงลวดเย็บกระดาษไว้ใกล้กันที่ชั้นผิว ยิงใกล้กันมากจะยิ่ง ช่วยให้กล้ามเนื้อยิ่งหดตัวดีขึ้น หน้าจะกระชับมากขึ้น และช่วยกันพยุงผิวไว้ ทำให้หน้าไม่ห้อยลง และผลลัพธ์ อยู่ได้นานขึ้น การยิ่ง HIFU ที่ได้ผลที่เยี่ยมที่สุดคือ 2500 shots ในการยิงกระจายทั่วใบหน้า และเหนียง

HIFU เหมาะกับใครบ้าง

 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 25 – 35 ปี ซึ่งมีปัญหา ผิวหน้าหย่อนคล้อยหรือมีริ้วรอยบางๆ อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวสวยโดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด รวมถึงการยกกระชับใบหน้าหรือยกแนวคิ้วให้ขึ้น และผู้ที่ต้องการลดเลือนริ้วรอย ลดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง ลดเหนียงใต้คางหรือลดคางสองชั้น
 • กลุ่มคนไข้ที่อายุมากขึ้น และมีปัญหาริ้วรอยลึกมาก หรือ ใบหน้าห้อยมาก มีร่องแก้มลึกๆ อาจพิจารณาทำHIFU ร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ เพื่อให้เห็นประสิทธิภาพสูงสุด

ขั้นตอนการบริการ

ขั้นตอนที่ 1

ขั้นตอนที่ 2

ขั้นตอนที่ 3

ขั้นตอนที่ 4

ข้อดีของการทำ HIFU

เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยน้อยๆ อีกทั้งราคายังไม่แพงมาก ทำได้บ่อยครั้งและหลังการทำ HIFU ยังสามารถทำการรักษาอย่างอื่นอีกได้ ผู้ที่ทำ HIFU จะรู้สึกอุ่นๆ บนผิวขณะทำ ผิวจะไม่แสบร้อนและไม่ต้องใช้ยาชา เพราะเป็นคลื่นที่มีความถี่สูงถึง 1,000 ครั้งต่อวินาที ทำให้ผู้ที่เข้ารับการบริการไม่รู้สึกเจ็บหลังจากการทำ และสามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ เนื่องจากไม่มีบาดแผลและไม่ต้องพักฟื้นนั่นเอง

ข้อเสียของการทำ HIFU

 • หลังการทำ HIFU อาจมีรอยแดงบ้างหลังการทำ ซึ่งก็พบแค่เพียงบางราย แต่จะหายไปได้เองภายใน 1 – 2 ชั่วโมง
 • อาจมีอาการปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อที่กรามบ้างเล็กน้อย จะหายได้เอง 1-2 สัปดาห์

วิธีการดูแลตัวเองหลังการทำ HIFU

 1. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เช่น กรณีนัดติดตามผลการรักษา
 2. หลีกเลี่ยงแสงแดด หรือความร้อน เช่น สตรีม ซาวหน้า ภายหลังทำเลเซอร์ อย่างน้อย
  2 สัปดาห์
 3. หลังทำการรักษาอาจมีรอยบวมแดงชมพูที่ผิวเล็กน้อยหรืออาจรู้สึกอุ่นๆที่ผิวเล็กน้อยจากทำการรักษาและจะหายเป็นปกติภายใน 48-72 ชั่วโมง
 4. ในวันถัดจากการรักษาเมื่อสัมผัสผิวคนไข้อาจจะรู้สึกระบมลึกๆซึ่งอาการจะค่อยๆดีขึ้นใน 4 สัปดาห์ ในระยะนี้จึงแนะนำคนให้ไข้หลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวแรงๆ
 5. สามารถประคบเย็นในกรณีที่มีอาการบวมแดงมาก
 6. นอนหมอนสูงเพื่อลดอาการบวม
 7. คนไข้จะค่อยๆเห็นผลหลังการรักษาทีละน้อย และเห็นผลการรักษาชัดเจนประมาณ 3 เดือนเป็นต้นไป
 8. การคาดหวังผลการรักษาตามความเป็นจริง กรณีที่มีความห้อยคล้อยของแก้มและขากรรไกรมาก ๆ ผลการรักษาด้วย Ulthera จะช่วยให้ดีขึ้น แต่ถ้าเนื้อเหลือมากเกินไปอาจต้องใช้การทำ Reborn Face XTหรือทำศัลยกรรมยกหน้า ( Facelift ) หรืออาจใช้การร้อยไหมกรวย
 9. ต้องมาตรวจซ้ำตามใบนัด หากมีอาการผิดปกติใดๆแพทย์จะสามารถแก้ไขได้ทันเวลาหลังการผ่าตัด

ผลลัพธ์ที่ได้

 • หน้าดูกระชับได้รูปชัดเจน อย่างทั่วถึงทั้งใบหน้า
  (จากการที่เสมือนเราได้ยิงลวดเย็บกระดาษลงบนผิวเป็นช๊อตๆ )
 • ผิวละเอียดขึ้น รูขุมขนเล็กลง เพราะเกิดจากคอลลาเจนที่ผลิตออกมาภายหลัง ทำให้คุณภาพผิวดีขึ้น
 • ผิวแน่นขึ้นไม่ย้วย เพราะ เกิดการหัดตัวของชั้นsmas และ คอลลาเจนทำงานร่วมกัน
 • ผลลัพธ์โดยรวมคือ หน้าตึงขึ้นอย่างไร้รอยแผล และยังทำให้เราดูเด็กลง อ่อนเยาว์อย่างเห็นได้ชัด ใบหน้าได้รูปขึ้น กรอบหน้าชัดขึ้น สุขภาพผิวดีขึ้น

อย่างไรผลลัพธ์นั้นอาจมีความแตกต่างไป โดยขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละคน อย่างไรก็ตาม กระบวนการสร้างใหม่ของเนื้อเยื่อผิวสามารถเริ่มขึ้นได้หลังการรักษาเพียงครั้งเดียวและเห็นผลอย่างชัดเจนเมื่อได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาสองถึงสามเดือนขึ้นไป รวมถึงอาจได้ผลดียิ่งขึ้นเมื่อทำการรักษาควบคู่ไปการรักษาในโปรแกรมประเภทอื่นๆ

Before&After

Promotions

สนใจสอบถามข้อมูลบริการกับเรา
ได้ตามช่องทางดังต่อไปนี้

โทรศัพท์
Back To Top